CÁCH KIỂM TRA BẢO DƯỠNG, THAY THẾ BUGI MỚI Ô TÔ

CÁCH KIỂM TRA BẢO DƯỠNG, THAY THẾ BUGI MỚI Ô TÔ

Trong thời kỳ công nghệ thông tin phát triển ai cũng biết bugi là 1 bộ phận đánh lửa trên xe máy, ô tô nhưng chưa chắc đã hiểu rõ về bugi.Vậy bugi là gì ? cách kiểm tra bảo dưỡng và thay thế bugi như thế nào là đúng? bài viết phutungotochinhhanghn.vn sẽ cung cấp thông tin và giải đáp cho quý khách bằng bài viết dưới đây.

1/ Bugi đánh lửa là gì:

Bugi là chi tiết cuối cùng trong hệ thống đánh lửa của xe, nhiện vụ của nó là phát ra tia lửa điện giữa hai điện cực, điện cực trung tâm và điện cực bên nối mát khi đó phát ra tia lửa điện đốt cháy nhiên liệu hỗn hợp trong buồng được cung cấp từ chế hòa khí vào.

BUGI ĐÁNH LỬA RANG ROVER EVOQUE.
BUGI ĐÁNH LỬA RANG ROVER EVOQUE.
BUGI ĐÁNH LỬA RANG ROVER EVOQUE
BUGI ĐÁNH LỬA RANG ROVER EVOQUE

Bugi tuy là chi tiết nhỏ trong hệ thống đánh lửa nhưng làm việc trong môi trường cực kỳ khắc nghiệt, tần xuất làm việc cao chi phối nhiều đến hiệu xuất làm việc của động cơ, khi hỗn hợp không khí và nhiên liệu được đốt cháy trong buồng đốt thì lúc này bugi phải làm việc trong môi trường nhiệt độ tăng lên 2500 độ c với áp xuất nén 50kg/cm2, trong môi trường như vậy cần đảm bảo được tính năng đánh lửa của bugi, đòi hỏi bugi phải có độ bền cao chịu được nhiệt độ và áp xuất cao đảm bảo tia lửa điện đủ mạnh trong suốt quá trình vận hành động cơ.

trong thời gian làm việc bugi có thể phát tia lửa điện từ 27,5 > 110 triệu mỗi lần phát ra tia lửa điện bugi bị mất đí một số phân tử ra khỏi điện cực bugi và dần điện cực khoảng cách ngày càng cách xa nhau không đảm bảo tia lửa điện đủ mạnh để đốt cháy hỗn hợp trong buồng đốt lúc này chúng ta có thể liên hệ để thay bugi mới

thường thì bạn đi từ 40.000km đến 50.000km thì bên kiểm tra bảo dưỡng bugi 1 lần nếu có dấu hiệu hỏng thì nên thay mới để đảm bảo nguồn điện phóng từ bugi ra và giúp động cơ họt động trơn tru.

các bạn có thể tham khảo để mua bugi tốt nhất trên hệ thống website theo đường linh này.

hoặc truy cập website: phutungotochinhhanghn.vn

2/ Cách nhận biết bugi đã bị hỏng

Vệ sinh Bugi không hề khó tuy nhiện bạn nên nắm vững một vài kiến thức tổng quan về bộ phận này. Để khi bắt tay vào công việc không khỏi bị bỡ ngỡ.

Công việc này bạn hoàn toàn có thể tự làm được nhưng nếu bạn không có nhiều thời gian rảnh hoặc chưa thực sự am hiểu về nó. Thì nên mang xe tới các gara ô tô chuyên nghiệp để được tư vấn, xử lý.

cách nhận biết bugi đánh lửa trên xe ô tô bị hỏng
cách nhận biết bugi đánh lửa trên xe ô tô bị hỏng

Ta có thể dựa vào màu sắc trên Bugi để bắt bệnh mà nó đang gặp phải một cách dễ dàng.
Bugi mới sẽ có đầu đánh lửa màu đỏ gạch hoặc nâu nhạt. Đây là màu sắc nguyên bản của nó.

Nếu Bugi trên chiếc xe bạn đang có màu này. Thì chứng tỏ nó còn hoạt động rất tốt, không bị bất kì vấn đề gì.

Đầu Bugi có màu trắng hoặc đen. Báo hiệu tỉ lệ hòa chế giữa không khí và xăng đang gặp vấn đề. Đối với màu trắng không khí đang có tỉ lệ cao hơn xăng. Và ngược lại màu đen tỉ lệ xăng lớn hơn thể tích không khí.

phutungotochinhhanghn.vn cung cấp một số hình ảnh bugi cụ thể mời các bạn tham khảo.

bugi bị bẩn do muội bám
bugi bị bẩn do muội bám
bugi bị ướt
bugi bị ướt
bugi bị hỏng
bugi bị hỏng

3/ Kiểm tra và bảo dưỡng bugi

  • Tháo bugi 

xác định vị trí của bugi nằm trong động cơ, ô tô khi xe vừa mới chạy chiếc Bugi sẽ rất nóng. Bạn phải chờ cho tới khi máy nguội lạnh hoàn toàn rồi mới bắt đầu tiến hành công việc.

3/ Kiểm tra và bảo dưỡng bugi
3/ Kiểm tra và bảo dưỡng bugi

Dùng vòi sịt và khăn lau sịt sạch bụi bẩn bám xung quanh bề mặt Bugi, càng sạch càng tốt. Vì khi Bugi được tháo rời sẽ tạo ra khoảng chống bụi bẩn sẽ theo đó lọt vào lỗ trống đi vào xéc-măng.

Sử dụng cờ lê chuyên dụng với Size ren phù hợp. Xoay ngược kim đồng hồ để tháo Bugi ra khỏi động cơ.

  • Làm vệ sinh sạch bugi

Sau khi đã lấy được Bugi ra ngoài. Bạn cần làm sạch nó bằng xăng hoặc các dung dịch tẩy rửa chuyên dụng. Phải tiến hành công việc hết sức cẩn thận. Chánh làm va chạm tới bề mặt vỏ cách điện cũng như dẫn điện của nó.

Làm vệ sinh sạch bugi
Làm vệ sinh sạch bugi

Lau sạch sẽ phần đầu phóng điện khỏi sự bao bọc của muội than. Đảm bảo nó không bị che chắn bởi bất cứ thứ gì. Giúp khả năng phóng điện đạt ở trạng thái tốt nhất.

  • Lắp lại bugi trở lại động cơ

Sau khi đã làm sạch, lau khô, kiểm tra Bugi kỹ càng ta tiến hành lắp hoàn trả nó vào động cơ trong xe. Gắn chắc chắn kết nối với toàn bộ hệ thống đánh lửa như lúc đầu

Lắp lại bugi trở lại động cơ
Lắp lại bugi trở lại động cơ

Nổ máy đề để kiểm tra hoạt động của Bugi sau khi lắp. Nếu động cơ nổ ngay chứng tỏ Bugi hoạt động hoàn hảo ngược lại bạn cần xem xét lại toàn bộ quy trình lắp đặt vừa thực hiện.
Trên đây là các bước vệ sinh Bugi đúng cách đơn giản. Bạn có thể vận dụng vào đó để tự tay bảo dưỡng, vệ sinh Bugi cho chiếc xe của mình.

các bạn cần mua phụ tùng xe hơi hoặc cần tư vấn xin liên hệ

  • CÔNG TY TNHH XNK ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI THIÊN LỘC -THIÊN LỘC AUTO

  • VPGD: số 06 ngõ 121 Phố Kim Ngưu, Phường Thanh Lương, Quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội.
  • Website: www https://phutungotochinhhanghn.vn – Email: thienloccompany1012@gmail.com
  • Hotline: 0944.09.11.55 – 0973.560.366- 09697.234.85

  • LH đặt hàng Zalo: 0352.225.299 – 0398. 376.377- 0975.05.28.08- 0834.39.55.88